CÙ LAO XANH – ĐẢO NGỌC CỦA BIỂN ĐÔNG

Cẩm nang du lịch

Bình Định có núi Vọng Phu,

Có Đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh.

Vâng, câu ca dao thể hiện lòng tự hào về cảnh đẹp của quê hương Bình Định. Là một hòn đảo nhỏ may mắn sở hữu nét đẹp trời phú với tiềm năng to lớn để phát triển du lịch, Cù Lao Xanh luôn được người dân miền đất võ yêu mến gọi là đảo ngọc Cù Lao Xanh.

Đảo ngọc Cù Lao Xanh nằm giữa biển Đông

Đảo Cù Lao Xanh có tên hành chính là Nhơn Châu – xã tiền tiêu của tỉnh Bình Định, nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 24 km với 2300 dân. Đảo nhỏ nằm giữa biển,ngát một màu xanh của cây cối nước biển bên cạnh những bờ cát trắng lấp lánh. Người dân nơi đây mưu sinh bằng nghề chính là đi biển. Dân số ít, chủ yếu là người già và trẻ em, cơ cấu kinh tế chưa đa dạng và hợp lý nên kinh tế của địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Ví đảo là ngọc không chỉ ngợi ca cảnh đẹp của đảo mà trên hết còn muốn nói đến sự trân quý của người dân đối với hòn đảo giữ vị trí chiến lược về quốc phòng và an ninh này.

Cột cờ Tổ quốc trên đảo ngọc Cù Lao Xanh

Đảo ngọc Cù Lao Xanh xanh màu xanh ngọc bích. Đảo Cù Lao Xanh quy Nhơn nằm lơ lửng giữa mênh mông biển nước, tránh xa khói bụi và tiếng ồn của cộ xe, tạm lánh thị phi của phố xá đông người để trú ngụ mát mẻ giữa lòng đại dương xanh thẳm.

Ấn tượng đầu tiên chạm tim bạn là ngọn Hải Đăng Cù Lao Xanh hùng vĩ – đôi mắt thần của biển, dấu tích mang hơi thở của lịch sử. Đứng trên ngọn Hải Đăng, du khách sẽ choáng ngợp trước cảnh đẹp bao la, bát ngát, ngọt lành và quá đỗi yên bình của xứ sở hoa đá này.

Du khách du lịch Cù Lao Xanh chụp hình lưu niệm tại ngọn Hải Đăng

Trông kìa, hòn Ông Già nằm hiên ngang giữa biển, chẳng tỏ vẻ chi sợ sệt trước những con sóng hung hăng. Hay như Cột cờ Tổ quốc thiêng liêng, kiêu hãnh phất cao lá cờ đỏ sao vàng trong nắng sớm. Còn kia là bãi đá Thảo Nguyên đẹp lạ lùng với nhiều người mẫu đá… Và trước mắt chúng ta là cầu Cảng, nơi nối nhịp yêu thương của những chuyến tàu đi tàu về, ra vào cập bến. Những con thuyền chăm chỉ nằm ung dung, chi chít trên mặt nước như đang nghỉ dưỡng sức sau những chuyến vươn khơi. Bức tranh Cù Lao Xanh có đủ đầy sắc thái, hoang sơ có, trầm mặc có và lung linh huyền ảo đều có thảy.

Đảo Cù Lao Xanh nhìn toàn cảnh từ ngọn Hải Đăng

Cù Lao Xanh được thượng đế quá đỗi ưu ái khi không chỉ ban cho cảnh đẹp mà còn giàu có sản vật ở dưới đáy đại dương.  Hòn đảo nổi tiếng với nhiều rạn san hô đẹp bậc nhất Việt Nam. Đây là mái nhà chung cho nhiều loài sinh vật biển khác cư ngụ.

Nước biển trong veo khoe san hô Cù Lao Xanh

Biển đẹp, giàu nguồn lợi hải sản, nhiều địa điểm tham quan, ngắm cảnh đắc địa gắn với lịch sử oai hừng dựng nước và giữ nước của dân tộc, Cù Lao Xanh mãi mãi xứng với danh hiệu Đảo ngọc của Biển Đông.

Hãy ít nhất một lần du lịch Cù Lao Xanh! Bạn sẽ trực tiếp cảm nhận được bức tranh muôn màu về cảnh vật, cuộc sống và con người nơi đây hơn cả những gì giấy bút lột tả!