ĐẶC SẢN CÙ LAO XANH

Cẩm nang du lịch

Nếu Bình Định quê ta tự hào vì có sông tình, núi đẹp, có cảnh quan thiên nhiên trong lành, có truyền thống lịch sử hào hùng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thì người dân Nhơn Châu ai nấy cũng lấy làm hãnh diện về quê hương xứ sở khi địa phương có rất nhiều đặc sản vang danh.

Du lịch Cù Lao Xanh đâu chỉ để ngắm cảnh, chơi các trò trơi vui nhộn mà cốt yếu còn để thưởng thức và mang về làm quà ĐẶC SẢN CÙ LAO XANH những món ngon đặc biệt của xứ Cù Lao Nhơn Châu.

Nói về đặc sản – hải sản Cù Lao Xanh, phải nói đến sự vượt trội về chất lượng, sự độc đáo và đặc sắc so với các thương hiệu cùng loại hiện có.

Vậy ở Nhơn Châu, đặc sản có gì?

  • Hải sản một nắng

Cá cơm khô Nhơn Châu

Là xứ biển, chuyên nghề ngư nghiệp, người dân đảo ngọc Cù Lao Xanh giàu kinh nghiệm về chế biến các loại đặc sản hải sản như mực một nắng dẻo, dai, ngon ngọt; cá lao, cá cơm một nắng thơm nồng bởi lẽ được làm từ những chú cá cơm ngòi tươi roi rói dang nắng ban trưa. Cá cơm ngòi đặc biệt ngon khi nướng ăn cùng nước mắm nhỉ hay chiên giòn đều rất kích thích khứu giác và vị giác.

Cá lao khô Nhơn Châu

Tuỳ theo mùa biển động hay biển lắng mà giá các loại hải sản này dao động từ 100 đến 200 nghìn đồng/kg.

  • Chả cá Nhơn Châu         

Bình Định nổi tiếng về bún chả cá bao nhiêu thì Cù Lao Xanh Quy Nhơn lại nổi tiếng về chả cá bấy nhiêu. Chả cá Nhơn Chau được chính tay các bà, các cô, các mẹ trong xóm chế biến từ những con cá tươi ngon mà gia đình mới đánh ngoài khơi về. Cá biển tươi được làm sạch và cho gia vị xay nhuyễn thật thơm ngon, tròn vị, dẻo dai tự nhiên. Sở dĩ chả cá Nhơn Châu được đông đảo du khách mua về làm quà là vì chất lượng thượng hạng của nó. Chả cá ở đây hoàn toàn nguyên chất từ cá biển, không hề pha trộn thêm bột hay bất cứ chất phụ gia nào khác. Giá các loại chả cá Nhơn Châu dao động 130 đến 150 nghìn đồng/kg tuỳ vào mùa đi biển.

  • Các loại mắm đặc sản truyền thống Nhơn Châu

Nước mắm nhỉ cá cơm ngòi, mắm cái, mắm mực là những loại mắm gia truyền thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Nước mắt nhỉ cá cơm được rút qua hơn 4 tháng ủ muối trong chum đất, nhỏ ra từng giọt vàng ươm màu cánh gián, thơm phức khi ngửi và quyến luyến nơi đầu lưỡi khi nếm vào.

Mắm mực Nhơn Châu

Mắm cái, mắm mực được dùng để chấm cà giòn, cà chua xanh, hay ăn với rau sống, với cơm đều hảo hạng.

Các loại mắm này được điều chế bằng phương pháp thủ công, chất lượng đảm bảo nên du khách mua về làm quà có thể dùng được khá lâu (hạng sử dụng 1 năm).

Mắm cá cơm ngòi Nhơn Châu

Tất cả các loại hải sản trên được chính người thân của các hướng dẫn viên thổ địa của Culaoxanh Travel làm ra, rất chất lượng và vô cùng vệ sinh.

Khi du lịch Cù Lao Xanh quý khách nhớ để giành hầu bao để tậu đặc sản về làm quà cho người thân nhé.

Nguồn: Tourculaoxanh.vn