Tour Cù Lao Xanh

Tour du lịch Cù Lao Xanh đắm chìm trong không gian mùa lễ hội

Cẩm nang du lịch

Tour du lịch Cù Lao Xanh Bình Định bạn sẽ được đắm chìm trong không gian hạnh phúc của các lễ hội mang đặc sắc của ngư dân miền biển. Các lễ, hội trên đảo Cù Lao Xanh tập trung vào mùa xuân ấm áp, tiêu biểu phải kể đến là lễ hội Cầu Ngư và nghệ thuật Bài Chòi đặc trưng miền biển.

Lễ hội Cầu Ngư (hay còn gọi là Lễ hội Cá Ông) là nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển Nam Trung bộ chứ không riêng gì ở đảo Cù Lao Xanh. Lễ hội tái hiện lại một cách sinh động phong tục truyền thống thờ cúng Cá Ông theo những truyền thuyết mang đậm nét văn hóa dân gian.

 Tour du lịch Cù Lao Xanh

Lễ hội Cầu Ngư – Cù Lao Xanh

Mặc dù chính lễ nghinh Ông (cầu ngư) tại Lăng Ông Nam Hải Cù Lao Xanh (tọa lạc ở đầu thôn Tây, nằm quay mặt ra biển) bắt đầu từ sáng sớm ngày 16.3 (âm lịch) song từ vài hôm trước, không khí hội hè dân gian đã bao trùm khắp đảo. Thuyền đò từ Quy Nhơn cập cầu cảng Cù Lao Xanh – Nhơn Châu, đã thấy bao bọc Lăng Ông là rợp trời cờ xí, rạp, mái che và rền vang trống chiêng. Người ra vào Lăng Ông tấp nập, bận rộn chuẩn bị, khuôn mặt ai cũng ánh lên vẻ chờ đón, háo hức. Trên các bàn thờ, hương, đăng, trà, quả mà Ban tổ chức lễ hội (Vạn ngư nghiệp Nhơn Châu) cùng ngư dân của đảo mua sắm, dâng cúng đã được bày biện tươm tất. Một sân khấu ba mặt đơn sơ để phục vụ cho hát bội cũng đã được dựng sẵn. Những bộ trang phục ông hoàng bà chúa màu sắc sặc sỡ, lấp lánh kim tuyến, kim sa; những đao, thương, kiếm, mũ mão cân đai, tóc giả, râu giả, trâm cài… mà đoàn hát chuẩn bị biểu diễn được móc treo lủng lẳng đầy trên những tấm màn nhung… Đây là lễ hội lớn nhất trong năm trên đảo, vào dịp này, chính quyền địa phương thường mời các nghệ sĩ hát bội ở Quy Nhơn ra biểu diễn suốt 3 – 4 đêm liền.

Bối cảnh trang nghiêm, hoành tráng của lễ hội Cầu Ngư trên đảo

Đến tour Cù Lao Xanh vào dịp này, du khách sẽ cảm nhận được không khí trang trọng nhưng không kém phần tươi vui của cả đảo. Được trải nghiệm và được sống cùng người dân trong không gian lễ hội mang nhiều giá trị tinh thần. Ngoài ra, ở đảo Cù Lao Xanh cũng đang duy trì và phát triển loại hình nghệ thuật Bài chòi đặc sắc. Đây là một loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học.

Tour Cù Lao Xanh

Ca bài chòi vào đêm trăng sáng

Bài Chòi có hai hình thức chính: Chơi Bài Chòi và Trình diễn Bài Chòi. Chơi Bài Chòi liên quan đến một trò chơi thẻ bài trong chòi tre vào Tết Nguyên đán. Nghệ thuật Bài Chòi  đã trở thành thú vui tao nhã của người dân Cù Lao Xanh Quy Nhơn.

Tour du lịch Cù Lao Xanh

Hội Bài Chòi sinh hoạt ngày Tết nguyên đán

Bài Chòi Cù Lao Xanh cũng có nhiều nét riêng biệt. Chiều chiều, từng nhóm 5-7 người sinh hoạt hô Bài Chòi và cả hát hò đối đáp. Bộ bài gồm 27 quân bài  với tên gọi như: Nhứt Trò, Bánh Hai, Bạch Huê, Ba Gà, Tư Xách, Lục Chạng, Tám Dừng,… Tên bài được làm bằng giấy dán vào thẻ tre. Vào cuộc chơi, anh Hiệu (người hô) sẽ rút quân một quân bài. Sau khi rút quân bài anh sẽ xướng lên một câu ca dao. Nếu bạn đến tour Cù Lao Xanh vào những đêm trăng sáng, chẳng khó khăn để được tham gia trải nghiệm ca bài chòi thú vị cùng ngư dân trên đảo. Từ người già cho đến con nít, tất cả quây quần, xúm xít nhau thật ấm áp tình người.

Đảo ngọc Cù Lao Xanh xứng đáng với danh xưng “đảo ngọc”, “đảo thiên đường” không chỉ bởi những cảnh đẹp đầy mê hoặc, mà còn bởi sự bình yên và nét đẹp trong truyền thống văn hóa của địa phương