ẨM THỰC CÙ LAO XANH 2019

Đặc sản cù lao xanh quy nhơn

Đảo Cù Lao Xanh (cách Quy Nhơn 24km) tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng và tiềm ẩn sức sống mãnh liệt, luôn gìn giữ sắc son và phát huy thế mạnh của địa phương. Trong đó, ẩm thực Cù Lao Xanh là linh hồn trong tiến trình phát triển ấy.

Ẩm thực Cù Lao Xanh hiện diện trong chợ quê

Văn hóa ẩm thực của đảo Cù Lao Xanh

Ẩm thực Cù Lao Xanh là một hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống và thực hành nấu ăn, nghệ thuật chế biến món ăn đơn giản và dung dị, gắn liền với nền văn hóa biển đảo lâu đời. Nói một cách khác, văn hóa ăn uống đã trở thành một tập tục, thói quen, thể hiện cả yếu tố vật chất và văn hóa tinh thần hào sảng của người dân Cù Lao.

Đặc sắc ẩm thực hình thành từ vị trí địa lí và khí hậu

Vị trí địa lí đóng vai trò xác định đến nguyên liệu của món ăn. Đảo ngọc Cù Lao Xanh có nhiều đặc sản là các loại hải sản tươi ngon vừa được đánh bắt từ biển. Do đó, nền ẩm thực nơi đây mang âm hưởng đầy tươi mát, đậm chất tự nhiên và tươi ngon.

Mực tươi toi rói

Khí hậu cũng góp phần định vị được đến “hơi thở” của món ăn. Phải chăng nhờ bầu không khí ngọt lành không vẩn bụi, làn nước biển sạch trong văng vắt mà đặc sản ăn uống trên đảo luôn mang hương vị đậm đà từ biển, mát mẻ của núi rừng?

Món ngon Cù Lao Xanh

  • Món ngon từ biển

Mực lá hấp, Ốc mặt trăng hấp sả ớt…bao giờ cũng kích thích nhiều hơn vị giác của người dùng. Khi thưởng thức, chúng ta có cảm giác thơm ngon tròn vị. Nhờ cách nấu dân dã nhưng không kém phần nghệ thuật mà món ăn luôn giữ được sự ngon ngọt đặc trưng. Hay như cách nướng mọi của món Tôm càng xanh nướng muối ớt, món ngon vì bản thân nó đã hội đủ nhiều tiêu chí tuyệt vời.

Các món hải sản nướng hấp dẫn cho du khách tham quan 

Các món ngon chấm cùng đĩa mắm chua cay hòa quyện vị nồng nàn của gừng và tỏi, vị cay the thé của ớt bay rừng, chút chua ngọt của chanh và đường trong chén nước mắm nhỉ cá cơm thơm ngon nức tiếng.

Lẩu hải sản luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những vị khác đặt chân đến Cù Lao Xanh bởi lẽ không mấy ai có đủ bản lĩnh để khước từ mùi vị thơm ngon của nước dùng và hình ảnh “màu mè” của hải sản trong nồi.

  • Món ngon “vỉa hè”

Bánh cuốn, chè, bánh căn, bánh xèo hải sản… bao đời đã in dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân Cù Lao Xanh và nhiều du khách khi du lịch trên đảo. Những món ăn dân dã và “rẻ tiền” này luôn có sức hấp dẫn lạ kỳ.

Quán bánh cuốn của Bà Tám – Thôn Tây

Các món bình dân này ta có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu trên dải đất hình chữ S của Tổ quốc, song, ở Cù Lao Xanh chúng lại mang nhiều giá trị văn hóa. Từ giá cả của sản phẩm, cung cách người bán và không khí khi ngồi thưởng thức làm nên thương hiệu của các món ngon cho du lịch Cù Lao Xanh.

Quán bánh xèo mực của Cô Yên – Thôn Trung

  • Đặc sản mua về làm quà

Du lịch Cù Lao Xanh quý khách không phải lăn tăn suy nghĩ nhiều khi không biết mua gì để mang về làm quà. Bởi lẽ, đảo Cù Lao Xanh là “vương quốc” đặc sản biển làm quà, vừa rẻ và lại vừa độc đáo như: hải sản một nắng (mực, cá cơm, cá lao…), các loại mắm (mắm nhỉ, mắm mực, mắm cá cơm..), chả cá…

Đặc sản chả cá Cù Lao Xanh của nhà anh Toàn – Cù Lao Xanh travel

Vai trò của ẩm thực Cù Lao Xanh trong nhịp sống hiện đại

Ẩm thực là chiếc gương soi chân thực cho nền văn hóa của mỗi địa phương nói chung và Cù Lao Xanh nói riêng. Ẩm thực cũng là một cách để hòn đảo quảng bá nền văn hóa của mình đến với đông đảo du khách tham quan.

Văn hóa ẩm thực Cù Lao Xanh lớn lên và đi cùng với mỗi bước phát triển của địa phương, sát cánh với nền ẩm thực đa dạng, phong phú, muôn hình, muôn vẻ của đất nước đang phát triển từng ngày. Bên cạnh những món ăn hiện đại là cả một kho tàng phong phú về những món ăn cổ truyền hấp dẫn muôn vàn thế hệ.

Có đến mới được thưởng thức, để hiểu một cách đầy đủ và chân thật nhất về văn hóa ẩm thực của một vùng quê nghèo cách đất liền chừng ấy kilomet..