HẢI ĐĂNG CÙ LAO XANH 2019

Cẩm nang du lịch

Cùng với nhiều địa danh nổi tiếng khác, nếu người Bình Định kiêu hãnh vì có đảo Cù Lao Xanh nhỏ xinh đầy quyến rũ thì người dân đảo ngọc Cù Lao Xanh lại tự hào về ngọn Hải Đăng quê mình. Du lịch Cù Lao Xanh để mục sở thị “người đẹp trăm tuổi” từng làm rung động biết bao trái tim của những kẻ si mê cái đẹp này.

“…Non nước chung vui sống thanh bình, ghi tiếp thêm trang sử oai hùng. 
Một vùng Cù Lao Xanh, bao sóng xô vẫn giữ trọn niềm tin…” (Bình Định quê hương tôi – Thơ: Trung Hải, nhạc: Thanh Tịnh)

Hải Đăng Cù Lao Xanh đẹp không góc chết

Du lịch Cù Lao Xanh du khách sẽ rất ngạc nhiên, thích thú trước vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc của tình đất và người nơi đây. Những dãy núi uốn quanh xanh ngút ngàn tạo thế đứng vững chắc cho xã đảo, những tảng đá tự nhiên chồng lên nhau rất đẹp mắt, những rạn san hô “giàu có” và gần bờ, nhiều dãy núi đá kỳ vĩ nhiều hình thù ưỡn mình vạm vỡ trước muôn trùng sóng biển. Đây được coi là đặc điểm nổi bật giúp Cù Lao Xanh thu hút một lượng lớn khách tham quan đến đảo.

Đường lên Hải Đăng rợp mắt bóng cây

Đặc biệt, du lịch Cù Lao xanh quý khách tuyệt đối không nên bỏ sót địa điểm tham quan gây trăm nhớ, ngàn thương – Hải Đăng Cù Lao Xanh trên trăm tuổi. Được biết, năm 1890, từ sự kiện một chiếc tàu thủy bị chìm vì đâm phải đá ngầm thuộc khu vực biển Quy Nhơn, người Pháp đã quyết định xây dựng ở Cù Lao Xanh một ngọn hải đăng, đặt tên là Poulo Gambir. Ngọn Hải Đăng được xây dựng theo kiến trúc thời Pháp thuộc, là sự hòa quyện nét đẹp kiến trúc Đông – Tây, toàn bộ Hải Đăng được xây bằng đá tảng lớn, tường dày hơn 1m.

Kết cấu của hải đăng gồm 4 phần chính, phân bổ hài hòa, hợp lý tạo nên nét đẹp tổng thể. Tính từ chân tháp lên đỉnh, Hải Đăng Cù Lao Xanh cao 19 m. Phần chân tháp gồm 32 bậc thang được xây bằng gạch vồ; phần thân tháp hình trụ, bên trong có một cầu thang lượn hình xoắn ốc với 58 bậc. Đây là một trong những ngọn hải đăng được xây dựng sớm và hiện đại, lọt vào top 5 ngọn Hải Đăng nổi tiếng nhất theo Bộ tiêu chí công bố giá trị Top điểm đến hấp dẫn ở nước ta.

Cù Lao Xanh từ góc nhìn lịch sử

          Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mặc cho gió rú và sóng gầm gừ ngày đêm, ngọn Hải Đăng vẫn trẻ trung son sắc Nhơn Châu, vẫn cần mẫn với chuyên môn của mình, luôn sáng đèn giúp cho việc định vị của tàu thuyền hoạt động trên biển Bình Định và khu vực biển lân cận được chính xác và an toàn. Ngọn Hải Đăng – đôi mắt thần của biển vẫn sừng sững hiên ngang một lần nữa khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; là biểu tượng đẹp nhất cho tinh thần quả cảm của người dân Cù Lao Xanh quanh năm sống chung với sóng gió biển khơi. Ðêm đêm, từ bờ biển Quy Nhơn, phóng tầm mắt ra khơi xa, du khách có thể thấy ngọn Hải Đăng như ẩn, như hiện giữa hàng trăm đốm sáng lung linh tựa hoa đăng.

Bên cạnh ngọn Hải đăng là khu nhà xây cho một viên quan Pháp thủơ xưa, nay được dùng làm trạm hải đăng Cù Lao Xanh. Tòa nhà này gồm 2 tầng, rộng 10m, dài 40m, có 16 phòng, được xây bằng gạch vồ, tường dày tới gần nửa mét và móng nhà xây bằng đá tảng rất kiên cố. Ðặc biệt, ở đây có một hệ thống dự trữ nước mưa không bao giờ cạn. Nước mưa được hứng trên sân thượng và chảy qua hệ thống ống dẫn (có lưới lọc bụi, rác) xuống bể sâu ở tầng hầm cuối cùng thì vô cùng sạch và rất ngon.

Trạm Hải Đăng Cù Lao Xanh

           Bầu bạn với Cột cờ Tổ quốc Cù Lao Xanh tọa lạc trên ngọn núi kế bên, với độ cao tương đương sơ với mặt nước biển, đứng trên Hải đăng nhìn xuống đôi mắt của du khách tựa như chiếc ống nhòm có thể bao quát cả một vùng nước non và toàn xã đảo. Và dường như, tai chúng ta có thể lắng nghe, thưởng thức trọn vẹn từng thanh âm cuộc sống thường nhật của ngư dân đang diễn ra trên đảo. Yên bình đến lạ! Tựa hồ như lạc vào thế giới của những câu chuyện cổ tích!

Ngắm toàn cảnh đảo từ ngọn Hải Đăng – xa xa là Cột cờ Tổ quốc

Ai có dịp lên Hải Đăng Cù Lao Xanh một lần, không thể không ngây ngất trước cảnh sương sớm hay bình minh trên biển rồi vô tình bị “hôn mê” khi ngắm hoàng hôn chín đỏ rực… Và, vào những đêm trăng rằm thì Hải Đăng Cù Lao Xanh đẹp bềnh bồng tựa “chốn bồng lai tiên cảnh”, vang vọng tiếng phách cùng làn điệu bài chòi từ một góc xóm nào đó của làng chài Nhơn Châu.

Chính từ giá trị lịch sử và nghệ thuật kết hợp văn hóa cộng đồng đặc sắc của Nhơn Châu, Hải Đăng Cù Lao Xanh Quy nhơn đã trở thành biểu tượng tuyệt đẹp của Hải Đăng Việt Nam. Riêng đối với giới nghệ sĩ, thi nhân, Hải Đăng Cù Lao Xanh được nhiều người nhắc đến trong những sáng tác của họ. Ðặc biệt, hải đăng Cù Lao Xanh là 1 trong 4 hải đăng được ngành Bưu điện chọn in thành bộ tem Hải Đăng Việt Nam.