CÙ LAO XANH HÔM NAY

Cẩm nang du lịch

Cù Lao Xanh ngày xưa ấy nghèo khó, chông chênh và lắm bế tắc. Nay khác rồi! Đảo Cù Lao Xanh hôm nay đã thay da đổi thịt sau khi hoàn thành thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới, năng động và đa sắc màu hơn.

Cách xa thành phố Quy Nhơn 24 km, dân số ít với 2300 nhân khẩu, diện tích nhỏ chưa đầy 4 km2  lại bốn bề giáp biển, Cù Lao Xanh – Nhơn Châu gặp nhiều khó khăn để phát triển bộ mặt quê hương.

Hòa chung với khí thế sục sôi của cả nước hăng hái xây dựng quê hương giàu đẹp, sau 4 năm nổ lực không ngừng, xã đảo Nhơn Châu đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào tháng 9/2017 vừa qua.

Bộ mặt nông thôn mới Cù Lao Xanh

Từ chỗ thu nhập bình quân đầu người thấp, cơ cấu kinh tế phát triển chưa đồng bộ, tỉ lệ các ngành trong cơ cấu ngành còn chưa phù hợp thì ngày nay Nhơn Châu đã lột xác mạnh mẽ trong mọi mặt. Người dân không còn bấu víu duy nhất vào nghề đi biển, mà từ đây họ có thể làm dịch vụ du lịch, buôn bán nhỏ cũng nhiều hơn. Những sản vật của biển không chỉ được bày bán trong chợ xã mà còn trở thành những món quà lưu niệm cho khách tham quan. Nhiều đặc sản Nhơn Châu đã đến tay người tiêu dùng thông qua những chuyến thăm đảo như mực một nắng, cá cơm một nắng, nước nắm Nhơn Châu, mắm cái,…

Lượng khách Du lịch Cù Lao Xanh ngày càng nhiều hơn

Đảo Cù Lao Xanh hôm nay điện đã chiếu sáng hơn, xa hơn và lâu hơn, nước sinh hoạt cũng đủ đầy, con đường đất ngày nào giờ đã được bê tông hóa toàn xã đảo. Những mái nhà nhỏ “trúc trắc” bên gốc dừa đã được thay thế bằng những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi với nhiều vật dụng tiện nghi hơn.

Homestay Cù Lao Xanh Travel

Người dân Cù Lao Xanh không chỉ vươn khơi bám biển giỏi mà còn nắm bắt thời thế và làm du lịch khá giỏi. Rất nhiều ngư dân đã thành công với hình thức du lịch homestay, trong đó Công ty TNHH Cù Lao Xanh là một minh chứng điển hình nhất.

Nhơn Châu hôm nay không chỉ xanh đẹp mà còn rất sạch đẹp. Các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường của thanh niên địa phương và thanh niên xung kích tình nguyện ra đảo đã góp phần làm cho Cù Lao Xanh càng ngày càng đẹp xinh.

Team Cù Lao Xanh Travel nhặt rác bảo vệ môi trường biển

Dù cuộc sống có nhiều thay đổi, tiện nghi và hiện đại hơn nhưng người dân nơi đây vẫn không đánh mất nét tính cách hồn hậu, hiếu khách và chân chất đáng quý của mình. Dần dần, đảo “người già và trẻ em” sẽ không còn mang tên gọi buồn ấy nữa khi quê hương ngày một khởi sắc. Rõ ràng, du lịch đang thay áo mới cho Cù Lao Xanh!

Tin rằng, với sự đoàn kết, đồng lòng và nhất trí cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đảo cộng với sự giúp đỡ của các cấp ban ngành, Cù Lao Xanh Quy Nhơn sẽ là điểm sáng trong phát triển kinh tế biển nói riêng và bộ mặt nông thôn mới nói chung của tỉnh nhà Bình Định.