TIỀM NĂNG DU LỊCH CỦA ĐẢO NGỌC CÙ LAO XANH QUY NHƠN

Cẩm nang du lịch

Đảo ngọc Cù Lao Xanh bốn bề tiếp nước, có đường bờ biển cong thoai thoải uốn lượn tựa eo kiến, thảm thực vật biển vô cùng đa dạng. Nơi đây được mệnh danh là hòn ngọc Biển Đông vì không chỉ có vị trí chiến lược quốc phòng và an ninh quan trọng của tỉnh Bình Định mà được đánh giá có tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan, các công trình mang dấu ấn lịch sử để phát triển du lịch và kinh tế biển của địa phương. Tuy nhiên, đảo chưa được khai thác xứng tầm với tiềm năng vốn có do chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng đúng mức.

*Đôi nét về đảo Cù Lao Xanh.

Cù Lao Xanh thuộc xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, cách đất liền 24km với khoảng 2300 dân số. Đảo nhỏ nằm giữa biển, ngát một màu xanh của cây cối, nước biển, bên cạnh những bờ cát trắng lấp lánh. Dân ở đảo mưu sinh bằng nghề chính là đi biển, nhưng bám biển mãi mà vẫn không cứu cánh nổi cuộc đời bấp bênh của họ. Một hòn đảo bốn bề sóng nước, ngó trước ngó sau đều thấy biển, mà người dân lại không thể sống được bằng nghề biển. Thanh niên trai tráng trong làng lần lượt rời quê vào thành phố lập nghiệp, còn lại chỉ là “đảo người già và trẻ em”.

Toàn cảnh đảo ngọc Cù Lao Xanh Quy Nhơn

Đối với Cù Lao Xanh, đầu tư không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, mà đây còn là nội dung lớn trong chiến lược bảo vệ biển đảo của tỉnh nhà!

*Tiềm năng du lịch biển, đảo

Đảo Cù Lao Xanh Quy có thảm thực vật và hệ sinh thái biển giàu có. San hô ở đây trù phú và gần bờ. Biển nước trong vắt nhìn thấu đáy, soi rõ từng nét đẹp của những cô cậu san hô. Rừng san hô ở Cù Lao Xanh là ngôi nhà lớn cho các loài sinh vật biển cư ngụ. Lặn ngắm san hô, đùa giỡn cùng đàn cá tinh nghịch, bắt nhum, bắt sao biển là những hoạt động vừa mang lại hiệu quả cho dịch vụ du lịch, vừa bảo vệ sự cân bằng hệ sinh thái biển.

Sự trù phú của san hô Cù Lao Xanh

Tận dụng sự tinh khiết của nước biển, Du lịch Cù Lao Xanh tổ chức nhiều trò chơi hấp dẫn dưới nước như: moto nước, phao vịt, thảm bơi…

*Cảnh quan thiên nhiên đẹp tinh khôi

Cù Lao Xanh đâu chỉ tự tin với biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà ở đây còn ẩn giấu rất nhiều sản vật quý của thượng đế – Cảnh vật đẹp hoang sơ! Đảo có ngọn Hải Đăng có tuổi thọ hơn 100 năm tuổi, có Cột Cờ Tổ Quốc sừng sững tung bay lá cờ đỏ sao vàng của nước Việt, có bãi đá Thảo Nguyên dáng đứng vững chãi và sành điệu, có cây

Cột cờ Tổ quốc trên đảo Cù Lao Xanh

Cầu Cảng nhớ thương kẻ đi người về, có nhiều nơi yên bình để ngắm hoàng hôn và bình minh tuyệt đẹp…Một nơi điểm qua là một địa điểm đáng để khai thác phát triển du lịch nói chung phát triển kinh tế của xã đảo nói chung.

*Tiềm năng du lịch văn hóa, tâm linh

Cù Lao Xanh – Nhơn Châu là một trong nhiều cái nôi của nghệ thuật bài chòi Bình Định. Đây không chỉ là nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng làng xã đặc sắc mà còn chứa đựng nhiều giá trị và tiềm năng để khai thác trong dịch vụ du lịch. Du lịch Cù Lao Xanh vào mỗi đêm trăng sáng bạn có thể thưởng thức và tham gia trải nghiệm thú chơi bài chòi, hô đối đáp bài chòi thú vị của nghệ sĩ dân quê!

Nghệ thuật bài chòi Cù Lao Xanh – Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Hơn thế, ở Cù Lao Xanh còn có miếu thờ ngũ hành, kim – mộc – thủy – hỏa – thổ chứa đựng văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của người dân xã đảo. Tập đoàn FLC sắp tới sẽ bắt tay vào thực hiện dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp yếu tố tâm linh tại nơi đây.

Theo thông lệ, vào rằm tháng ba hằng năm, ở Cù Lao Xanh lại tổ chức lễ hội Cầu Ngư, cầu cho trời yên biển lặng, thuyền đầy ắp cá tôm.

Các lễ hội và hình thức sinh hoạt cộng đồng trên đảo không chỉ là nét đẹp truyền thống cần gìn giữ và phát huy mà còn là “tài nguyên” quý giá để phát triển du lịch địa phương.

*Đảo ngọc Cù Lao Xanh – Tương lai tươi sáng

Với sự quan tâm đúng mức của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương kết hợp sự đầu tư bài bản của tập đoàn kinh tế FLC hứa hẹn trong tương lai gần đảo ngọc Cù Lao Xanh sẽ bừng tỉnh giấc.

Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng và sinh thái FLC Cù Lao Xanh

Từ điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, dịch vụ du lịch được mở rộng…tin chắc Cù Lao Xanh Quy Nhơn sẽ vươn mình mạnh mẽ, biến đảo ngọc này thành một điểm đến mới đáng nhớ tại Việt Nam. Kết hợp với Eo Gió – Kỳ Co – Quy Nhơn, các địa danh này sẽ kiến tạo thành một chuỗi các điểm đến tiêu biểu của Bình Định, góp phần đưa vùng đất võ trời văn trở thành một “thiên đường du lịch mới” của nước ta.