BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐẢO CÙ LAO XANH QUY NHƠN

Cẩm nang du lịch

Du lịch Cù Lao Xanh là cầu nối đưa du khách đến với đảo ngọc yên bình Cù Lao Xanh Quy Nhơn. Cảnh sắc nơi đây là lợi thế lớn để địa phương phát triển loại hình du lịc homestay đầy cuốn hút. Do đó, bảo vệ môi trường biển đảo Cù Lao Xanh là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết hiện nay, góp phần vào sự phát triển chung của xã đảo.

  • Giới thiệu cảnh quan thiên nhiên Cù Lao Xanh

Nhơn Châu (hay còn gọi là đảo Cù Lao Xanh) là một xã đảo nhỏ nằm cách thành phố Quy Nhơn tầm 24km đường chim bay. Đảo nhỏ gồm ba thôn, dân số chỉ khoảng 2300 người, chủ yếu là người già và trẻ em. Cư dân nơi đây sống bằng nghề chính là đi biển.

Môi trường trong xanh tuyệt đẹp của đảo Cù Lao Xanh

Hiện nay, với tiềm năng về các địa điểm du lịch đẹp, gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, trong lành, Cù Lao Xanh đang là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích trải nghiệm du lịch mới mẻ.

Cù Lao Xanh mang màu xanh như tên gọi của đảo. Nước biển trong vắt, có nhiều rạn san hô đẹp trù phú. Cây cối trên đảo khá nhiều đã mang lại bầu không khí trong lành cho toàn đảo.

  • Thực trạng môi trường Cù Lao Xanh hiện nay

Dân số ít, mật độ dân số vừa phải, phân bố khá đều giữa các thôn, kinh tế chưa phát triển mạnh, ý thức bảo vệ môi trường của người dân khá tốt…là những nguyên nhân giúp cho môi trường Cù Lao Xanh bao năm qua nhìn chung rất xanh – sạch – đẹp. Tuy nhiên, để Du lịch Cù Lao Xanh ngày càng phát triển, hệ sinh thái biển được bảo vệ thì cần sự chung tay của mọi người dân, kể cả du khách du lịch tại Cù Lao Xanh. Cũng có không ít những vị khách vì vô tình đã vứt rác trên đường đi tham quan, bẻ san hô về làm quà… Thiết nghĩ, một hành động nhỏ thiếu ý thức của một vài người cũng sẽ khiến môi trường trở nên bẩn hơn và xấu đi!

  • Các giải pháp bảo vệ môi trường Cù Lao Xanh

Hoạt động bảo vệ môi trường là hoạt động giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp; phòng ngừa, hạn chế tác động xấu đối với môi trường, ứng phó sự cố môi trường; khắc phục ô nhiễm, suy thoái, phục hồi và cải thiện môi trường; khai thác, sử dụng hợp lí và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học.

Do vậy, để bảo vệ môi trường đảo ngọc Cù Lao Xanh chúng ta cần thực hiện tổng hợp các giải pháp:

Thứ nhất, cần nâng cao nhận thức của người dân và khách du lịch về vai trò của môi trường đối với cuộc sống của con người; phê phán, tố cáo những hành vi làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường.

Thanh niên tình nguyện hè cùng người dân tổng vệ sinh đảo Cù Lao Xanh

Thứ hai, các cấp chính quyền địa phương cần tổ chức những hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường như trồng cây xanh trên đảo, thu gom và xử lí rác thải đúng cách, phân loại chúng, tái sử dụng lại các loại rác thải rắn như bịch nilon, chai nhựa,…

Thứ ba, nghiêm cấm các hành vi dùng chất nổ, điện…để đánh bắt thủy, hải sản.

Thứ tư, trồng san hô nhân tạo để bảo vệ môi trường biển, tạo không gian sống cho các loài thủy hải sản biển.

Tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân

Bảo vệ môi trường là vấn đề có ý nghĩa sống còn, là nhiệm vụ có tính xã hội sâu sắc, là cơ sở quan trọng bảo đảm cho sự phát triển bền vững của Cù Lao Xanh.

Hãy là những vị khách văn hóa khi Du lịch Cù Lao Xanh nhé các bạn!