ĐẢO CÙ LAO XANH SẼ CÓ ĐIỆN CẢ NGÀY LẪN ĐÊM

Cẩm nang du lịch

Đảo Cù Lao Xanh sắp có điện rồi! Niềm vui như vỡ òa khi người dân trên đảo ngọc Cù Lao Xanh sẽ được sống trong ánh sáng trọn vẹn. Cả đảo vui hơn Tết khi Công ty Ðiện lực Bình Ðịnh chính thức tiếp nhận, quản lý, vận hành trạm phát điện và hệ thống đường dây hạ áp trên đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn kể từ 01/7/2019.

Trong thời gian 30 ngày sau khi tiếp nhận, ngành Ðiện sẽ nâng cấp hệ thống đường dây, bổ sung thêm máy phát đảm bảo cung cấp điện hàng ngày 24/24 giờ.  Đây thực sự là niềm vui lớn, là “trái ngọt” cho sự mong chờ bấy lâu của toàn thể người dân trên đảo.

đảo cù lao xanh

Khẩn trương triển khai kế hoạch đưa điện lưới quốc gia về đảo Cù Lao Xanh

Trước đây, điện “khan hiếm” thực sự đã trở thành rào cản lớn để thay đổi bộ mặt của đảo Cù Lao Xanh. Toàn xã có 650 hộ gia đình với 2.500 nhân khẩu, cơ cấu kinh tế giản đơn. Người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản. Người dân từng ngày ngóng trông ánh điện Nhà nước về tới đảo để tạo đà phát triển kinh tế, nâng cao mức sống, mức hưởng thụ văn hóa của người dân.

Tuy nhiên, nỗi niềm ấy chưa được đáp ứng thỏa đáng. Để có điện phục vụ lao động, sản xuất và cuộc sống của người dân ở đảo Cù Lao Xanh, các máy phát điện chạy bằng dầu diezen cung cấp điện 12 giờ mỗi ngày được xem như vị cứu tinh của cả ngành điện. Nhu cầu sử dụng của người dân khá cao trong khi hệ thống đường dây điện đã xuống cấp nên mặc dù năm nào UBND TP Quy Nhơn hỗ trợ 3 tỷ đồng để chạy máy nhưng điện vẫn không đảm bảo phục vụ.

đảo cù lao xanh

Hệ thống máy phát điện đã xuống cấp nghiêm trọng

Ba năm gần đây, ngành du lịch manh nha và phát triển nhanh đã làm xuất hiện nhiều homestay, quán sá kinh doanh và các dịch vụ ăn theo khác. Tuy nhiên, vì thiếu điện nên chất lượng dịch vụ còn hạn chế, việc níu chân du khách đến với hòn đảo càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều chủ homestay đã bỏ ra cả trăm triệu đồng để đầu tư máy phát về cung cấp điện sử dụng và sinh hoạt cho homestay của mình. Và Công ty TNHH Cù Lao Xanh Travel là một ví dụ điển hình nhất.

Công ty TNHH Cù Lao Xanh Travel đã đầu tư thêm máy phát điện để phục vụ du khách

Có điện 24/24 giờ không chỉ giúp ngành du lịch nơi đây hái ra tiền mà những ngư dân làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên đảo vô cùng phấn khởi khi công việc được thuận lợi hơn, kinh tế gia đình thoát nghèo, vươn lên phát triển bền vững, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Trong đó có dự án kéo điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu, với tổng số vốn đầu tư 350 tỷ đồng được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tổng Công ty Điện lực Miền Trung thực hiện ( năm 2018)

đảo cù lao xanh

Có đủ điện, đời sống vật chất và mức hưởng thụ văn hóa của người dân sẽ được nâng cao

Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đang xúc tiến đẩy nhanh các bước chuẩn bị để thi công kéo hệ thống cáp điện ngầm cung cấp cho xã đảo Nhơn Châu, đảo Cù Lao Xanh. Dự kiến, đến cuối năm 2020, dự án này sẽ hoàn thành và người dân trên xã đảo chính thức được cung cấp điện lưới quốc gia. Trong khi chờ điện lưới quốc gia, Tổng Công ty Điện lực miền Trung giao Công ty Điện lực Bình Định tổ chức tiếp nhận, quản lý, vận hành trạm phát điện, hệ thống đường dây, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho người dân, hoàn thiện nâng cấp lưới điện trong tháng 7 này.

Sau khi tiếp nhận, Điện lực Quy Nhơn sẽ tiến hành cải tạo hệ thống đường dây điện 0,2 – 0,4 kV, thay thế toàn bộ hơn 500 công tơ đo đếm điện tử, đồng thời tăng cường thêm 1 máy phát điện công suất 500 kVA, đảm bảo phát điện 24/24 giờ mỗi ngày. Điện lực Quy Nhơn dự kiến hoàn thành việc sửa chữa hoàn thiện lưới điện trên địa bàn xã Nhơn Châu trong thời gian khoảng 15 ngày.

đảo cù lao xanh

Người dân Cù Lao Xanh đang trông ngóng điện từng ngày

 Trong sự phát triển của ngành kinh tế và để góp phần đưa Nhơn Châu – Cù Lao Xanh thoát nghèo thì không thể bỏ qua vai trò là nguồn động lực của ngành Điện lực. Đây chính là nhân tố thúc đẩy sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, nhất là trong ngành du lịch. Với phương châm “điện đi trước một bước”, ngành Điện sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, phục hồi và tăng trưởng kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh, góp phần đưa đảo Cù Lao Xanh – Nhơn Châu nói riêng, Bình Định nói chung phát triển kinh tế mạnh mẽ.