NHỚ VỀ CẦU CẢNG CÙ LAO XANH!

Cẩm nang du lịch

Chuyến đi ra đảo đã lùi về quá khứ khá lâu, nhưng bao hình ảnh nhớ thương về một Cù Lao Xanh hiền hòa vẫn luôn thường trực trong đầu tôi một cách tự nhiên đến lạ. Chiếc Cầu Cảng Cù Lao Xanh tiễn chân tôi trong một ngày nắng đẹp. Và hình ảnh ấy sẽ  không bao giờ phai nhòa trong tâm trí tôi.     

Nhìn từ trên cao xuống, nếu như  đảo Cù Lao Xanh eo thon dáng đẹp và xanh rợp bóng cây thì chiếc Cầu Cảng nhỏ nhắn kia tựa như cánh tay giang ra đón chào nhịp sống năng động từ đất liền, niềm nở người đến và lưu luyến kẻ đi.

Cầu Cảng – Điểm nhấn trên đảo Cù Lao Xanh

 

Cầu Cảng trên đảo Cù Lao Xanh được xây dựng vào năm 2001, thành cầu cách mặt biển khoảng 3,5m, với tổng chiều dài lên đến 80m, chiều rộng nơi hẹp nhất là 4m, đoạn cuối của Cầu có chiều rộng 8m. Cầu Cảng được làm kiên cố với nhiều chân bê tông chắc chắn và bám sâu dưới đáy biển. Tuy nhiên, vì phải chống chọi nhiều đợt sóng to gió lớn nên hiện tại Cầu Cảng đã bị “hỏng cẳng” khá  nhiều, nguy cơ bị sóng đánh sập vẫn đang là nỗi lo lắng của ngư dân và chính quyền địa phương.

Cách đây không lâu, bão số 12 năm 2017 đã tạo ra những cột sóng lớn đánh liên tiếp vào Cầu Cảng, khiến cầu bị hư hỏng nặng, có khoảng 180m2 khối bê tông của cầu tàu bị sóng đánh sập rơi xuống biển, chỉ còn trơ trọi những trụ bê tông. Ước tính thiệt hại khoảng 2 tỉ đồng.

Chiếc Cầu Cảng tan hoang sau bão

Cầu Cảng – cây cầu vừa mang dấu ấn du lịch, vừa giữ vai trò hết sức quan trọng trong giao thương và phát triển kinh tế của xã đảo Nhơn Châu. Nếu Cây Cầu không còn tồn tại nữa thì các tàu lớn ra, vào xã đảo Nhơn Châu sẽ không thể cập bờ mà phải tăng bo qua đò, rất nguy hiểm. Mọi hoạt động sản xuất, du lịch hay giao thương đều bị ngưng trệ.

Cầu Cảng hoàn thành sứ mệnh tiếp đón các con tàu lớn vào đảo

Từ khi được “sinh ra”, chiếc Cầu Cảng đã cùng người dân Nhơn Châu trải qua bao thăng trầm cùng bão táp. Trên chiếc cầu hiền từ ấy là hình ảnh những con người Nhơn Châu chịu thương chịu khó làm việc cạnh cây cầu, hay đám trẻ con nô đùa trên Cầu sau những giờ tan học. Và đâu đó là hình ảnh những đôi trẻ hò hẹn nhau ngồi trên thành cầu để thưởng thức hết thanh âm dịu kỳ của sóng biển vỗ vào chân cầu nghe xào xạt đến xiêu lòng.

Cầu Cảng  là người bạn thân thiết của ngư dân trên đảo

Hiện nay, khi du lịch Cù Lao Xanh, rất nhiều vị khách đã xem Cầu Cảng là một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá đảo của mình. Rõ ràng, đây là nơi check-in cực kỳ thú vị và cũng là địa điểm đình đám sản sinh ra nhiều bức ảnh sống sảo siêu dễ thương của nhiều khách tham quan.

Chụp ảnh lưu niệm trên Cầu Cảng Cù Lao Xanh

…Chia tay Cầu Cảng Nhơn Châu, con tàu lướt nhẹ trên sóng, bọt nước hình cánh  quạt xòe ra xếp lại vỡ tan hai bên mạn tàu. Mặt biển sớm mai bình yên, độ chênh lệch tâm trạng và cảm xúc của tôi có một cái gì đó chưa thật sự ngang bằng.

Vào một ngày gần nhất, tôi sẽ lại đặt chân đến vùng đất nhỏ nhưng kiên cường này, để được thấy, được nghe và thêm yêu những điều dung dị nhất trên đảo, trong đó có hình ảnh chiếc Cầu Cảng ung dung nối đôi bờ…