DU LỊCH CÙ LAO XANH NGẮM THỦY TRIỀU ĐẸP TRÊN ĐẢO NGỌC

Cẩm nang du lịch

Du lịch Cù Lao Xanh – Thủy triều là một trong những hiện tượng tự nhiên kỳ bí trên Trái Đất,  nó diễn ra thường xuyên liên tục và rất thân quen với đời sống con người. Với người dân trên đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn, hình ảnh con nước triều dâng lên hay hạ xuống đã quá đỗi thân thuộc.Du lịch Cù Lao Xanh

Rừng san hô đội nước khi triều xuống

Thủy triều Cù Lao Xanh mang đặc trưng cơ bản của hiện tượng nhật triều không đều, độ lớn triều khoảng 2,0 – 1,2m. Con nước lên hay xuống tùy thuộc vào thời tiết và mùa trên đảo. Vào ngày rằm hàng tháng, nước triều xuống sớm và lên sớm, điển hình là tháng 5 âm lịch. Thông thường thì gần 24h triều bắt đầu lên và 14h hôm sau bắt đầu xuống.

Thủy triều trên đảo ngọc Cù Lao Xanh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và cả tính cách của người dân trên đảo. Đây được xem là nét đẹp cuốn hút để giữ chân du khách khi đến với hoang đảo Cù Lao Xanh.

Du lịch Cù Lao Xanh

“Thảm xanh” từ rêu và đá

Người dân Cù Lao Xanh xưa và nay, sống bao đời cạnh biển, cuộc sống của họ gắn liền theo con nước thủy triều. Nhờ quan sát hiện tượng thủy triều và tích lũy kinh nghiệm thiên văn, người dân trên đảo Cù Lao Xanh đã xem con nước lên – xuống là lợi thế để thu hoạch được nhiều “đặc ân” của biển.

Con nước lên khiến cho mặt nước thêm bao la, tràn trề, tưởng chừng như nuốt chửng cả hòn đảo. Triều xuống để lại nhiều “dấu vết” độc đáo, không ít lần làm đốn tim bao lữ khách phương xa khi lần đầu đến đảo ngọc.

Du lịch Cù Lao Xanh

Người dân bội thu nhờ con nước triều

Hình ảnh con nước lên láng một vùng, phủ nửa thân mình hàng rào chắn sóng và chân cầu cảng, tạo nên vẻ đẹp vừa hoành tráng vừa hoang sơ, gọt giũa nên nét tính cách phóng khoáng, đôn hậu của “người dân miền Tây” giữa lòng đảo nhỏ du lịch Cù Lao Xanh này.

“Chiến tích” mỗi đợt con nước xuống cũng là cơ hội lộ nguyên hình hài của rêu xanh. Rêu phủ khắp chân cầu và hàng rào chắn sóng, rêu bám chặt những hòn đá nằm chỏng chơ sát mép biển. Đâu chỉ rêu, những rạn san hô gần bờ dường như nổi lồ lộ trước mắt người ngắm biển.

Du lịch Cù Lao Xanh

Khung cảnh cổ kính xuất hiện khi thủy triều “rút quân”

Du lịch Cù Lao Xanh trong những ngày hè sáng rực là thời điểm lý tưởng nhất để khám phá hết vẻ đẹp cá tính của hòn đảo, gắn với thủy triều miên man.