đặc sản cù lao xanh

Ăn vặt Cù Lao Xanh – Đến Cù Lao Xanh thì ăn gì ?

Cẩm nang du lịch

Ăn vặt Cù Lao Xanh là câu hỏi được khá nhiều du khách quan tâm khi có ý định du lịch tại đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn. Ở đảo Cù Lao Xanh có khá nhiều món ăn đặc trưng, ngon. Thế nhưng hôm nay Cù Lao Xanh Travel sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn mà chỉ được thấy ở vùng biển Quy Nhơn này.

Ăn vặt Cù Lao Xanh – Bánh Xèo Mực

Để trả lời cho câu hỏi Cù Lao Xanh có gì ăn? Hôm nay các bạn sẽ được biết đến một món ăn mang đậm hương vị Cù Lao Xanh đó chính là bánh xèo mực

cù lao xanh ăn gì

Bánh xèo mực là một loại bánh khá phố biến ở thành phố Quy Nhơn. Bánh xèo mực mang một hương vị độc đáo, khác biệt so với bất cứ loại bánh xèo nào ở vùng miền khác.

Cách làm bánh xèo mực ở Cù Lao Xanh

Bánh xèo mực được làm từ bột gạo xay nhuyễn hòa quyện với nước, mực, giá, hành.
Để làm ra được một cái bánh xèo mực thơm ngon và hấp dẫn, người làm bánh phải tỉ mẩn và chỉnh chu ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Trước hết là mực phải tươi. Mực để đúc bánh lý tưởng nhất phải là con mực bọt (mực mới đẻ, mới nở), to chừng cỡ ngón tay. Không tìm được mực bọt, người ta dùng mực kim hoặc xắt nhỏ con mực ống thành khúc nhỏ.

Theo người dân địa phương, ngoài nguyên liệu chính là con mực, để chiếc bánh xèo mực ngon còn phải phụ thuộc vào bột để đúc bánh. Ấy phải là bột gạo ở quê, được xay nhuyễn, lọc kỹ càng, sau đó đem bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh trước giờ đúc bánh khoảng vài tiếng đồng hồ để bột có độ mịn, dẻo, khi đúc bánh sẽ giòn và thơm hơn.

đặc sản cù lao xanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, khuôn đúc bánh được bắt trên bếp cùng lớp mỏng dầu ăn rồi đặt mực lên. Khi màu tím hồng của mực bắt đầu chuyển sang trắng thì cho một muỗng bột gạo vào tráng đều khắp khuôn, rắc lên trên bánh một ít giá đỗ và hành tây thái mỏng rồi đậy nắp lại.

Khi nghe mùi thơm dậy lên từ chiếc khuôn nhỏ cũng là lúc chiếc bánh xèo mực đã được hoàn thành. Ăn kèm bánh xèo mực với rau sống và nước mắm nhĩ của ngư dân địa phương quả là ngon hết sẩy.

ăn vặt cù lao xanh

Cảm giác thú vị khi thưởng thức bánh xèo mực

Có một đặc điểm khá thú vị là hầu như ai ăn bánh xèo mực xong thì răng, miệng đều đen bởi túi mực chưa được lấy ra. Bởi mực nhỏ chỉ độ ngón tay, nếu lấy được túi mực ra, chắc chắn nó sẽ bị nát. Vả lại, dân biển Quy Nhơn nói rằng, mực tươi rói mới đánh lên, ăn nguyên túi mực mới “chất”, mới đúng kiểu dân biển.

Bánh xèo mực được xem như một món đặc sản ở đảo Cù Lao Xanh. Sáng sớm tinh mơ tỉnh dậy bạn sẽ thấy những cô bán hàng đang ngồi đúc bánh xèo. Vừa thưởng thức những chiếc bánh xèo nóng hổi vừa ngắm cảnh Cù Lao Xanh thì là điều tuyệt vời nhất rồi đúng không nào. Du khách thường hay nói đùa khi đến đảo Cù Lao Xanh rằng
Ăn gì ở đảo Cù Lao Xanh – Ăn bánh xèo mực”. Có thể thấy bánh xèo mực rất được lòng các du khách khi đến đây. Và hầu như ai đến Cù Lao Xanh rồi cũng đều phải trải nghiệm món bánh này thì mới được xem như đã đến đảo Cù Lao Xanh vậy.